Sáu món làm nên tên tuổi Hà Nội

1. Cốm làng Vòng Từ xưa, làng Vòng đã nổi tiếng với nghề làm cốm. Cốm làng Vòng được những người dân của ngôi làng cùng tên thuộc quận Cầu Giấy làm đặc trưng bởi mùi thơm và màu sắc. Cốm làm từ giống nếp vàng gặt khi còn non, gói trong những tàu lá sen màu ngọc thạch và được những người bán hàng rao bán ngay từ sáng sớm. Cốm làng Vòng nổi tiếng với màu xanh lá, hạt dẻo, mỏng và mùi thơm khó cưỡng Cốm làng Vòng nổi tiếng với màu xanh lá, hạt dẻo, mỏng và mùi thơm khó cưỡng 2. Bánh cuốn Thanh Trì Bánh cuốn Thanh trì là đặc sản của phường Thanh trì, quận Hoàng Mai. Bánh được làm từ gạo gié cánh, tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy. Bánh cuốn Thanh Trì không có nhân, thường được xếp thành từng lớp trong lòng một chiếc thúng, trên phủ tờ lá sen hay lá chuối, lá dong. Món bánh cuốn Thanh Trì được ăn cùng với loại nước chấm đặc trưng pha theo công thức đặc biệt của người Thanh Trì. Bánh có thể ăn kèm với chả quế, giò lụa hoặc đậu rán và rau mùi Món bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng của Hà Nội Món bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng của Hà Nội 3. Bánh tôm Hồ Tây Bánh tôm Hồ Tây ngày xưa được gánh trên những gánh hàng rong bán dọc theo con đường Cổ Ngư (nay gọi là đường Thanh Niên) và không biết từ bao giờ món ăn chơi này đã trở thành món ăn đắt giá mà mỗi du khách đến với nơi đây đều muốn nếm thử một lần. Bánh tôm Hồ Tây ngon không phải bởi nguyên liệu đắt tiền mà bởi chính sự khéo tay cùng tấm lòng của người Hà Nội. Tôm để làm món ngon này phải là tôm được đánh bắt từ Hồ Tây mới đem lại cho người thưởng thức cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà không đâu có thể tìm thấy. Tùy nơi mà bánh tôm Hồ Tây còn được thêm vào khoai lang thái sợi Tùy nơi mà bánh tôm Hồ Tây còn được thêm vào khoai lang thái sợi 4. Chả cá Lã Vọng Một món ăn khác có tiếng của Hà Nội là chả cá Lã Vọng. Chả được làm từ thịt cá lăng – hoặc cá quả, cá nheo nhưng sẽ kém ngon hơn – thái mỏng ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm rồi kẹp vào cặp tre nướng trên lò than ngay trên bàn ăn của thực khách. Chả cá Lã Vọng phải ăn nóng, kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ, chấm với mắm tôm Món chả cá Lã Vọng làm nên tên của con phố Chả Cá trứ danh Món chả cá Lã Vọng làm nên tên của con phố Chả Cá trứ danh 5. Bún chả Bún chả được mệnh danh là một món ăn tinh tế của người Hà Nội. Chẳng cần các nguyên liệu cầu kì, nguyên liệu để làm được bún chả chỉ cần có bún, có thịt ba chỉ, thêm vài món có sẵn trong nhà là hành khô, tỏi, ớt, nếu muốn ngon hơn thì chịu khó đi mua thêm đu đủ, cà rốt và bó rau sống là đủ. Bún chả có mùi thơm đặc trưng và chỉ người Hà Nội mới có bí quyết riêng làm món ăn này, không như những vùng đất khác. Bún chả thu hút người ta bằng những chi tiết giản dị nhất. Món bún này cũng chứng minh cho việc, cái nhỏ, cái đơn giản chưa chắc đã là cái tầm thường. Và người Hà Nội, bằng sự tinh tế và khéo léo của mình, đã làm thăng hoa món ăn tưởng chừng như đơn điệu ấy. Chẳng phải tự nhiên mà món bún chả Hà Nội lại có thể hấp dẫn cả tổng thống Obama 6. Phở Phở là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng phở Hà Nội lại là món đặc sản truyền thống không đâu có được. Phở Hà Nội có những cách chế biến rất riêng, mang vị ngọt của xương bò, thịt vừa chín đến độ để vẫn dẻo mà không dai, màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm. Sau khi được chần qua nước nóng, bánh phở được dàn đều trong bát, bên trên là những lát thịt mỏng cùng hành hoa, rau thơm. Cùng với thời gian, nhiều món phở mới xuất hiện với những cách chế biến khác nhau, như phở xào, phở chiên phồng, phở cuốn,... Những phá cách của phở Hà Nội Những phá cách của phở Hà Nội Ở Hà Nội còn có nhiều món ăn đặc trưng khác như kem Tràng Tiền, bún thang, chả rươi, chả nhái, bún nem, bún bung, bún mọc, bún ốc, tào phớ, nem chua, giò chả Ước Lễ… Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn nhất định phải thử những món ăn này nhé!